Series cách bảo quản đồ ăn (Phần 3)

Các loại thực phẩm phục vụ trực tiếp nhu cầu ăn uống của con người vì thế khâu bảo quản sao cho tươi ngon luôn được mọi người quan tâm. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chị em cách bảo quản gấc tươi trong tủ lạnh, cách bảo quản rượu trắng hay cách bảo quản hành lá, rau củ luôn giữ được độ tươi ngon như vừa mới mua. Cùng tham khảo ngay nhé!

– Xem bài trước: Series cách bảo quản đồ ăn (Phần 2)

1. Cách bảo quản gấc tươi trong tủ lạnh

Gấc là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì nó có khả năng phòng chống ung thư, tăng sức đề kháng và làm đẹp da… Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng gấc thường xuyên là rất lớn. Nhưng nếu muốn ngày nào cũng có gấc tươi mới để chế biến thì  không còn cách nào khác là bạn phải tìm ra cách bảo quản tốt nhất.

Để bảo quản gấc trong tủ lạnh, điều đầu tiên bạn cần làm là tách riêng phần thịt và vứt vỏ, hạt gấc. Sau đó có thể xay thịt gấc hoặc để nguyên rồi thực hiện các cách sau:

– Bảo quản nguyên thịt gấc, cho vào các túi nhỏ và trữ trên ngăn đá tủ lạnh.

– Sên thịt gấc với dầu ăn rồi chia thành các túi nhỏ và trữ trên ngăn đá tủ lạnh.

– Trộn thịt gấc với rượu trắng rồi chia thành các túi nhỏ và trữ trên ngăn đá tủ lạnh.

bao quan gac
Thịt gấc được trộn với một số gia vị trước khi được bảo quản trong tủ lạnh

Sau khi cất trong tủ đông, muốn sử dụng thì bạn chỉ cần giã đông sẽ thu được những thớ thịt gấc tươi mới như lúc mới xẻ trái gấc ra vậy!

2. Cách bảo quản rượu trắng

Nếu là người dân Việt Nam chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những ly rượu trong các bữa cơm dịp lễ, tết, cúng giỗ, hay trong cả những bữa ăn hàng ngày phải không nào. Theo kinh nghiệm dân gian, rượu ủ càng lâu càng ngon. Vì thế, cách bảo quản rượu trắng sẽ thực sự cần thiết với những ai có sở thích cất giữ rượu trong thời gian dài. Vậy bảo quản rượu như thế nào sẽ giữ nguyên được hương vị của nó?

cach bao quan ruou
Rượu trắng có giữ được độ thơm ngon khi ủ trong đất?

Khi rượu vừa nấu xong, nhiều người sẽ tiến hành bảo quản bằng cách cho rượu vào chai thủy tinh rồi cất vào tủ. Tuy nhiên cách bảo quản như vậy có đúng cách, có thể giữ được độ ngon thơm của rượu đến bao lâu?

Có một cách khác ông cha ta thường làm là hạ thổ. Có thể hạ thổ rượu trong đất, trong cát hoặc trong bể nước, giếng nước. Để làm được như vậy, rượu trắng cần được bỏ trong các chai sứ, chum sứ sạch, có nắp và đậy kín bằng nilon. Không cho bất kì một giọt nước, cát hay đất nào có thể đi vào. Nếu làm theo cách trên, dù rượu ủ bao lâu cũng sẽ giữ được vị ngon và có thể ngon hơn nữa. Nhưng nếu chỉ để bên ngoài bình thường thì hơi rượu sẽ rất dễ bay hơi và còn lại “nước lã” sau 1 – 2 tháng bảo quản.

3. Cách bảo quản rau xanh

Các loại rau củ có màu xanh thường là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các chuyên gia khuyên nên dùng 1 -2 món ăn làm từ rau củ quả trong mỗi bữa ăn để có được sức khỏe tốt nhất. Nhưng với những người không có thời gian để đi chợ hằng ngày thì việc mua trước rau và cất giữ dài ngày chính là xu hướng. Vậy cách bảo quản rau xanh như thế nào sẽ giữ được độ tươi ngon, không bị mất chất?

– Rửa qua rau, làm khô bằng giấy ăn để tránh rau bị héo hay bầm dập.

– Gói rau lại bằng những miếng giấy ăn hoặc báo. Nên chia nhỏ thành các phần khác nhau để tiện sử dụng và gói cũng dễ dàng hơn.

– Cho rau vào các túi nilon hoặc túi zip, buộc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

rau xanh
Rau được bảo quản đúng cách sẽ giữ được độ tươi ngon 10-15 ngày

Mặc dù rau đã được rửa trước khi bảo quản nhưng khi đưa rau từ tủ lạnh bạn nên rửa lại thật sạch để an toàn và tươi ngon hơn nhé!

4. Cách bảo quản hành lá

Hành lá là loại rau mùi được sử dụng phổ biến trong các món ăn. Tuy nhiên đây là loại rau dễ bị nhũn, hỏng và lầy nên việc bảo quản nó khiến nhiều người lo lắng. Nhưng nếu đã đọc cách bảo quản hành lá dưới đây của chúng tôi thì bạn sẽ không cần phải đắn đo thêm nữa vì đã có cách rồi.

– Cắt bỏ phần rễ cây hành, rửa sạch lá hành.

bao quan hanh la
Hành lá sẽ giữ được độ thơm, tươi, ngon nếu được bảo quản tốt

– Cắt lá hành thành từng đoạn bằng nhau, chủ yếu nên cắt đôi lá hành.

– Dùng giấy ăn thấm nước trên lá hành và bó kín bó hành.

– Cho lá hành vừa gói vào túi zip và cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

Trên đây là các cách bảo quản đồ ăn mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn, bao gồm cách bảo quản gấc tươi trong tủ lạnh, cách bảo quản rượu trắng, rau củ và hành lá để thực phẩm luôn tươi ngon, có thể cất giữ đến nửa tháng. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo trong series cách bảo quản đồ ăn trên website của chúng tôi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *